มมร.อส. และ VNU-USSH HANOI แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาไทยสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 หลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยวิทยาเขตอีสาน ร่วมกับสาขาวิชาไทยศึกษา คณะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จัดบรรยายเรื่อง “หลักภาษาไทย”
โดยมีพระครูสุธีจริยวัฒน์, ผศ.ดร. รองอธิการบดีเมตตานุเคราะห์เป็นประธานในพิธี ผู้บรรยายเป็นพระนักศึกษาระดับปริญญาโทจำนวน 3 รูป ได้แก่ พระชาญณรงค์ คมฺภีรปญฺโญ (ปิ่นหอม) พระปิยะณัฐ กิตฺติโสภโณ (พันธ์ศรี) พระกิตติพนธ์ ธมฺมเมธี (คันที) และ ดร.รัชนีฉาย เฉยรอด เป็นอาจารย์ผู้ดูแล
กิจกรรมดังกล่าวผู้เข้าร่วมเป็นนักศึกษาชาวเวียดนามสาขาวิชาไทยศึกษา ชั้นปีที่ 3 จำนวน 20 คน ได้รับฟังเกี่ยวกับคำพ้องและคำควบกล้ำเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการเรียนภาษาไทยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีช่วงถามตอบและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางวิชาการอีกด้วย
ข่าว/ภาพ : รัชนีฉาย เฉยรอด